Home Thế giới Hoa Kỳ công nhận hạt bông là một nguồn thực phẩm mới của loài người

Hoa Kỳ công nhận hạt bông là một nguồn thực phẩm mới của loài người

by Admin




The United States government has given its permission for people to consume genetically modified cotton.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép người dân tiêu thụ bông biến đổi gen.

The Reuters news agency says the government’s approval could lead to a new food product: a kind of cottonseed, filled with protein.

Kênh thông tin Reuters cho biết sự chấp thuận của Chính phủ có thể dẫn đến một loại thực phẩm mới: một loại hoạt bông chứa đầy protein.

The genetically engineered cotton plant is the idea of scientists at Texas A&M University in College Station, Texas. They believe their product could help people around the world.

Cây bông biến đổi gen là thành quả sáng tạo của các nhà khoa học tại Đại Học A&M tại thành phố College Station, Texas. Họ tin rằng sản phẩm của họ có thể giúp đỡ mọi người trên toàn thế giới.

The U.S. Food and Drug Administration (FDA) announced the approval on October 11. The ruling means that the cottonseed could be made available as food for people and all kinds of animals.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Ky (FDA) đã công bố sự chấp thuận này vào ngày 11 tháng 10. Phán quyết này có nghĩa rằng hạt bông có thể được sử dụng dưới dạng thực phẩm cho người và tất cả các loài động vật.

Keerti Rathore is a plant biotechnologist with Texas A&M AgriLife Research. He said he and other scientists are holding discussions with companies. They hope to have the plant available for purchase within about five years.

Keerti Rathore là một nhà công nghệ sinh học thực vật và thuộc cơ quan nghiên cứu khoa học đời sống và nông nghiệp A&M AgriLife tại tiểu bang Texas. Ông cho biết mình cùng với các nhà khoa học khác đang thảo luật với các doanh nghiệp. Họ mong rằng sản phẩm của họ sẽ được bày bán trong vòng 5 năm tới.

Rathore said the team will consider asking for government approval in other countries, starting with Mexico.

Rathore cho biết nhóm nghiên cứu sẽ cân nhắc việc yêu cầu các chính phủ tại các quốc gia khác phê duyệt sản phẩm này, bắt đầu từ Mexico.

Cây bông được công nhận là nguồn thực phẩm mới

“Yes, we are fully aware of the resistance to GMOs in many countries, but I remain hopeful that counties who are desperate for food will (use) this technology,” he said.

“Vâng, chúng tôi hoàn toàn nhận thức được tình trạng kháng thuốc của các loại cây GMO tại nhiều nước, nhưng tôi vẫn hi vọng rằng các vùng đất nơi đang thiếu thốn thực phẩm có thể sử dụng công nghệ này.”

Cotton is grown in more than 80 countries. Fiber from the plant is used to make cloth. Cottonseed is used to feed animals such as cattle and sheep that have more than one stomach chamber.

Cây bông được trồng tại hơn 80 quốc gia. Chất xơ của cây (sợi bông) được sử dụng để làm quần áo. Hạt bông được sử dụng để nuôi động vật như gia súc và cừu, những loài động vật có nhiều hơn một buồng dạ dày.

Normal cottonseed can be harmful to humans and many animals because it contains high levels of gossypol, a poisonous chemical.

Hạt bông thông thường có thể có hại cho con người và rất nhiều loài động vật bởi chúng chứa hàm lượng lớn gossypol, một loại chất hóa học độc hại.

Rathore’s team used a technology called RNA interference to “silence” a gene, largely removing the chemical from the cottonseed. Gossypol was left at natural levels in the rest of the plant because it guards against insects and disease.

Nhóm nghiên cứu của Rathore đã sử dụng công nghệ can thiệp RNA để vô hiệu hóa một loại gen, loại bỏ hầu hết chất hóa học từ hạt bông. Chất gossypol còn lại trong cây được giữ ở mức độ tự nhiên bởi chất giúp bảo vệ cây khỏi côn trùng và bệnh tật.

“With…this technology, cotton becomes a (two)-purpose crop. It requires no additional effort on the part of farmers or inputs or land for cultivation. So, it will make cotton farming more sustainable,” Rathore said.

Rathore chia sẻ rằng “Với công nghệ này, cây bông trở thành một loại nông sản đa năng. Nó không yêu cầu nhiều điều kiện đối với người nông dân, các chất hóa học như phân bón, thuốc trừ sâu, hay đất canh tác. Vì vậy, nó sẽ giúp nền công nghệp trồng bông trở nên bền vững hơn.”

The genetic engineering does not affect the plant’s fiber for use in cloth.

Kỹ thuật di truyền này không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng sợi xơ thực vật cho may mặc.

The U.S. Agriculture Department lifted a ban on production of the modified cotton plant last year before the FDA decision.

Bộ Nông nghiệp hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm sản xuất cây bông biến đổi gen vào năm ngoái, trước khi có quyết định của FDA.

“Cottonseed can be consumed in many ways…the leftover meal with its high protein content can be used … in tortilla, bread and baked goods. The seed kernels can be roasted and eaten as a snack,” Rathore said.

Theo Rathore, hạt bông có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như cách mà các phần ăn thừa chứa nhiều protein có thể được sử dụng, ví dụ như trong tortilla, bán mì và các loại bánh nướng lò. Hạt còn có thể rang và ăn như một món ăn vặt

Many of the world’s cotton-producing countries, particularly in Asia and Africa, have populations that face malnutrition. Rathore said that could change with the new cottonseed.

Rất nhiều đất nước sản xuất bông trên thế giới, cụ thể như tại châu Á và châu Phi, có một lượng dân số đang gặp vấn đề suy dinh dưỡng. Theo Rathore, vấn đề này có thể được giải quyết nhờ loại hạt bông mới này.

Nguồn: VOA

New words:

consume – v. eating or drinking something

desperate – adj. having lost hope

fiber – n. plant material that cannot be digested but that helps you to break down other food

cultivate – v. to prepare and use (soil) for growing plants

sustainable – adj. supportable or defendable

malnutrition – n. lack of nutrition

Xem thêm:

Mọi người hãy cùng đóng góp ý kiến về bản dịch dưới phần comment nhé!

You may also like

Leave a Comment