Home » Blog » Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Nay tôi xin chia sẻ cách học nghe tiếng anh hiệu quả nhất cho những bạn mới bắt đầu. Listening là một kĩ năng rất là khó mà tôi là dạng tai trâu, tôi nghĩ sẽ có rất nhiều người giống như tôi thế nên là mình phải luyện từ từ từng phương pháp một.

Trước khi bắt đầu luyện nghe các bạn phải nhớ thế này: phải có ngữ pháp trước, phải có ngữ pháp tốt các bạn mới làm được bất cứ thứ gì bạn muốn. Khi có ngữ pháp tốt bạn học nó cũng dễ, đọc cũng không bao giờ phải lo nghĩ vì sao chỗ này lại dùng hiện tại đơn, chỗ này lại phải chia s, chủ ngữ nó ở đâu, vị ngữ nó ở đâu,… Thế là khi mình đã nắm chắc được về ngữ pháp cơ bản rồi thì mình mới chuyển sang luyện nghe.

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Cần tránh khi luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe đầu tiên phải luyện những thứ dễ trước và đừng có luyện theo kiểu chép chính tả. Nhiều bạn cứ thích chép chính tả kiểu căng tai ra nghe một đoạn tiếng anh khoảng 5p, vật vã 2,3 tiếng để nghe chép nhưng có hiểu gì đâu. Vấn đề bởi vì cái thứ tiếng mà khi bạn chưa nghe được, bạn bật lên chép chính tả nó không khác gì tiếng Lào cả. Bạn nghe tiếng Lào như nào thì khi bạn nghe tiếng Anh lúc sơ cấp cũng như vậy, bạn sẽ không thể hiểu nổi. Nên là đừng làm như vậy, làm vậy nó bị ngược.

Learn Hot English

Tạp chí Learn Hot English
Tạp chí Learn Hot English

Bước một

Bạn tìm những bài khóa nó dễ, bạn có thể dùng tạp chí Learn Hot English có cả file đọc và nghe.

Link tải: https://drive.google.com/drive/folders/0Byi6PSGx8Ra2dzVObjloLTQtLTA

Dùng quyển Learn Hot English đọc một bài khóa, tra hết từ mới, hiểu hết nghĩa bài ấy, chỗ nào không hiểu lên google tra tiếp.

Bước hai

Bật băng lên, vừa bật băng vừa xem script hay bài khóa.

Bước ba

Đóng bài khóa vào và chỉ nghe băng thôi thì làm như vậy các bạn mới có thể nghe được, dần dần nghe hết một bài rồi chuyển sang bài tiếp theo.

Nghe là kĩ năng nó khác đọc, đọc ví dụ bạn nhìn thấy từ Elephant khoảng một hai lần là bạn sẽ nhớ. Nhưng nghe, lần đầu tiên bạn nghe được Elephant có thể bạn hiểu nhưng lần sau chưa chắc bạn đã nghe được cái từ ấy. Tại vì nó có thể nói nhanh, nói chậm, giọng Anh-Anh, Anh- Mỹ, Anh- Lào thì cái chuyện mình không hiểu là hết sức bình thường. Thế nên là phải luyện từ những cái dễ trước, mà dễ là phải có script, chứ đừng nghe đoán bừa.

Sách TOEIC

Sách Toeic nổi tiếng
Sách Toeic nổi tiếng

Một gợi ý khác nữa khá là hay là bạn có thể dùng trong quyển Toeic thì nó chia thành những trình độ dành cho dân đi làm, dân văn phòng, quán ăn, nhà hàng, khách sạn,… thì khi mình học những chủ đề như thế, nó rất là thân thuộc và vốn từ của nó bị giới hạn, chỉ rơi vào khoảng 1500 từ thôi, nó không nhiều và mình học trong đó sẽ thấy bối cảnh nó thân thuộc và mình học sẽ dễ hơn. Thì khi mình có lượng từ mới như thế, có script rồi mình nghe xong bài nọ chuyển sang bài kia, dần dần cái khả năng nghe của mình sẽ tăng lên. Đó chính là ngữ cảm, khi ngữ cảm của mình có rồi thì mọi chuyện sẽ rất là đơn giản, mình có thể làm bất kì thứ gì mình muốn.

VOA Special English

Trang học nghe tiếng Anh VOA Learning English
Trang học nghe tiếng Anh VOA Learning English

Một kênh cũng khá là hay đó là VOA Special English– kênh học nghe tiếng anh đặc biệt của trang VOA. Trang này có những bài theo chủ đề rất là thời sự, tin ngắn, có script, có người đọc rất dễ nghe. Tôi thường nghe trang này lúc mới bắt đầu học. Thì khi mình nghe thứ đó thứ nhất mình học được tin, học được từ mới, thứ hai là cảm thấy nó dễ không vượt quá so với năng lực của mình.

Sau khi xong cái VOA rồi thì bạn có thể nghe những thứ khó hơn, nặng đô hơn và không có script ví dụ như CNN Student News, BBC 6 Minute English, hoặc là nghe sang Podcast.

Podcast là dạng radio của những đài truyền hình lớn, thường làm dạng podcast cho mọi người nghe. Khi nghe loại này tôi đánh giá rất là cao; thứ nhất nó không bao giờ làm bạn mất tập trung, nó chỉ làm cho bạn buồn ngủ thôi. Ví dụ bạn mất ngủ, bạn bật lên bạn ngủ luôn, thế là một công đôi việc, mình chả phải học mình được đi ngủ, dù sao nó cũng tốt.

Nghe tiếng Anh qua Podcast

Có thể tải app podcast trên điện thoại như: Stitcher

Podcast luyện nghe tiếng Anh Stitcher
Podcast luyện nghe tiếng Anh Stitcher

Tôi thì thấy phần podcast ấy nó hay hơn rất là nhiều xem phim, tôi thì không thích xem phim, đây là ý kiến cá nhân nhé. Tại vì tôi thấy rằng khi mà xem phim thì mình rất dễ bị mất tập trung, ví dụ như xem cảnh nó hôn nhau hay hành động kịch tính chẳng hạn, không thể nào tập trung làm gì khác được, không thể nghe được nó nói gì, không tập trung được vào bối cảnh tiếp theo. Thì tốt nhất là nên xem những cái gì nó không có tiếng, chỉ tập trung vào âm thanh, kiểu như podcast, radio. Nó sẽ rất là tập trung, mình chả bao giờ phải lo nghĩ xem là hình ảnh nó ra sao.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả giúp bạn tự tin trong giao tiếp

Khi mà nghe đã ổn rồi thì mình chuyển sang thứ khó hơn, mỗi ngày mình nghe một ít, 30 phút, một tiếng dần dần sẽ thấy quen, lúc thi IELTS sẽ rất là dễ.

Chú ý khi mới học nghe tiếng Anh

Có một điều như này, nhiều bạn hỏi có tip gì nghe keyword một phát ăn luôn không thì tôi xin khẳng định không bao giờ có cái mùa xuân như vậy. Cái phần listening là phần bạn nghe hiểu, tức là bạn phải nghe vào, hiểu được nó nói gì, nó bảo A thì mình bảo A, chứ không phải nó bảo A mình điền B tới C. Tại vì khi các bạn không hiểu, bạn sẽ điền nhằng, linh tinh.

Thế thì phải nghe hiểu, mà muốn nghe hiểu thì phải nghe từ từ, nghe từ những thứ dễ, có ngữ pháp tốt, nghe dần dần thì mới lên được. Hãy nghe chậm rãi, hiểu được nội dung câu chuyện, nắm được flow của nó thì sau đó mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, chứ đừng nên nghe những thứ quá khó hoặc nghe theo kiểu keyword.

Sai lầm

Bạn nào mới học mà bật IELTS lên nghe hoặc làm đề thật nhiều thì tôi đảm bảo sẽ không bao giờ lên được level, tôi chắc chắn một điều như vậy. Các bạn không có nền thì làm sao các bạn lên được, hoặc có thể các bạn làm tốt lúc đi thi do hên xui nhưng lần sau đi thi chưa chắc các bạn đã đạt điểm ngon như vậy.

Khi mình nghe hiểu rồi thì chả có lí do gì mình không được điểm cao cả, nó chỉ là vấn đề về mặt kĩ năng, mình giải quyết được phần kĩ năng ấy là mình xong, bạn nghe bạn hiểu nó nói gì là xong.

Và đó là kinh nghiệm học nghe tiếng anh của tôi, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *