Home » Blog » Fun » Wibu, weeaboo là gì? Dùng để ám chỉ ai? – Giải nghĩa

Wibu, weeaboo là gì? Dùng để ám chỉ ai? – Giải nghĩa

Bạn là một người quan tâm và yêu thích đọc truyện tranh. Bạn thấy trong cộng đồng anime người ta hay nhắc đến từ Wibu nhưng lại không hiểu ý nghĩa của nó là gì?!

banner ads

Nhưng trước khi làm rõ vấn đề trên, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu từ “Weeaboo“:

Weeaboo là gì?

Từ này chỉ những người bị ám ảnh bởi văn hóa phẩm 2D Nhật Bản như : Anime – Manga – Light Novel… Họ hành động cố gắng để giống như hay muốn trở thành người Nhật và tất nhiên họ không phải là “Người Nhật”.

Còn từ Wibu là gì?

Wibu là cách gọi vắn tắt lại của “‘Weeaboo”.

Dựa trên từ weeaboo này, cộng đồng Việt Nam đặt biệt danh cho những người Việt quá cuồng Anime hay Manga là Wibu. Hai từ này có nghĩa cơ bản giống nhau chỉ khác phiên âm theo cách đọc ra mà thôi.

wibu là gì

Căn bản có nghĩa là mấy thanh niên cuồng mẫu quốc nhật “bổn” quá mức và bày đặt chém tiếng nhật như người nhật nhưng sai bét tè lè và tự làm bản thân mình trở nên ngu học.

Một ví dụ khác nữa là mấy thanh niên xem vài tập anime hoặc đọc vài chap manga xong phán “mình là Otaku” mà dân gian hay đặt cho thể loại này là “Otatrym”.

Một số trường hợp từ “Wibu” mang nghĩa hoàn toàn khác từ “Weeaboo”, cụ thể như những thành phần sau đây:

  • Bày tỏ sở thích thái, quá khích kiểu như: Ai đụng chạm tới sở thích thì tỏ ra thái độ “Internet Gangster” ngay.
  • Thích thể hiện, tỏ vẻ ta đây kiểu như “Ta đây cái gì cũng biết / Cái gì cũng hay” trong khi bản thân thì…

Đơn giản ra, từ Wibu thường chỉ các bạn: Trẻ trâu – Xem Anime/Manga – Lướt Facebook – Thể hiện một cách “Xàm nách”.

Thật ra, gọi một số thành phần trên là “Wibu” cũng chả gì xấu, có xấu chỉ là dùng từ này một cách bất hợp lý ngay khi những người bị gọi họ chả làm gì sai.

Dùng thuật ngữ Wibu như thế nào?

Nếu các bạn có ý định gắn mác ai là wibu thì hãy dựa vào ý nghĩa của từ này cũng như sự hình thành nó rồi hãy nói nhé! Nhưng bạn cũng cần lưu ý, từ này chỉ dùng trong cộng đồng người Việt Nam thôi nhé! Nếu bạn muốn nói những người khác cộng đồng người Việt thì bạn phải dùng từ Weeaboo thì sẽ chính xác hơn.

Nhưng dù cách nói thế nào, từ này cũng có ý chỉ mỉa mai người khác và nó mang tính tiêu cực. Vì vậy, khi sử dụng từ này bạn hãy cân nhắc có nên gọi họ như thế không nhé!

Xem thêm: GATO là gì? Tản mạn đôi chút về nét tính xấu này

Wibu, weeaboo là gì? Dùng để ám chỉ ai? – Giải nghĩa
3.3 (66.67%) 6 votes

About Admin

Xin chào, mình là admin của website Báo Song Ngữ. Với mong muốn tạo ra một môi trường học tiếng Anh hiệu quả, mình rất mong nhận được phản hồi từ các bạn để xây dựng website hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.